Một số hiểu sai về thực phẩm chức năng

Một số hiểu sai về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng vốn là sản phẩm tốt, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng nào đó trên cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tật… Tuy nhiên, có rất nhiều người đang nhầm tưởng hoặc hiểu sai về thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là “thần dược”? Thực phẩm chức năng là giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, giống thực phẩm về bản chất nhưng khác về hình thức, giống thuốc về hình thức nhưng khác về bản chất. Trong khi đó, việc quảng cáo rầm rộ thực phẩm chức năng khiến nhiều người tin rằng, thực phẩm chức năng chữa được “bách bệnh” nên đã không tiếc tiền mua, không cần tìm hiểu lợi ích, tác dụng như thế nào? Bên cạnh đó, nhiều người dễ dàng tin vào những lời “có cánh” của bạn bè, của người bán thực phẩm chức năng nên tự ý sử dụng, mà không nắm được thông tin về bệnh lý học, cũng như sự tương tác giữa thực phẩm chức năng và thuốc, nên việc điều trị đạt hiệu quả không cao.

Theo khảo sát, rất nhiều người tiêu dùng mua thực phẩm chức năng vì tim vào công dụng thần kỳ của thực phẩm chức năng (theo quảng cáo, tiếp thị). Theo các nhà khoa học, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Nó chỉ là phương thuốc hữu hiệu để ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, những loại thực phẩm chức năng phải được các cơ quan kiểm duyệt tiến hành thẩm tra chất lượng mới có tác dụng tốt cho sức khỏe. nếu không, sẽ gây hậu quả khó lường.

Thực phẩm chức năng dùng cho mọi lứa tuổi: Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Mỗi lứa tuổi nhu cầu của cơ thể về dinh dưỡng, vitamin khác nhau và do đó sẽ có những loại thực phẩm chức năng riêng biệt, sao cho mục đích cuối cùng là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Theo các chuyên gia, có các loại thực phẩm chức năng khác nhau cho từng lứa tuổi cụ thể. Hiện nay, trên thị trường có hai loại thực phẩm chức năng chủ yếu: Thực phẩm chức năng cho người trung niên, người già và cho thanh thiếu niên. Theo đó, từng loại thực phẩm chức năng sẽ có ghi rõ dành cho đối tượng nào, lượng dùng ra sao.

Sử dụng an toàn: Nhiều người cho rằng, dùng thực phẩm chức năng dù bất cứ loại nào đều tốt cho cơ thể, bởi họ cho rằng thực phẩm chức năng chứa toàn chất bổ. Điều hoàn toàn sai lầm. Bất kỳ một loại thực phâm chức năng nào vào cơ thể đều phải trải qua quá trình tiêu hóa, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng sẽ tạo gánh nặng cho gan, từ đó các chất thừa tích tụ lâu ngày không phân giải được gây khó chịu, nếu nặng sẽ mắc chứng viêm, xơ gan.

Thực phẩm chức năng góp phần giúp cho cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách nó sẽ gây hại cho sức khỏe của ban. Bạn cũng cần lưu ý rằng, thực phẩm chức năng không thể sử dụng để thay thế một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, nhưng một điều chắc rằng dùng thực phẩm chức năng đúng cách kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh bạn sẽ đạt được hiệu quả chăm sóc sức khoẻ tốt nhất.

Thực phẩm chức năng có thể thay các loại thực phẩm khác: Mặc dù được chiết xuất và cô đặc từ nhiều loại nguyên liệu, thảo dược quý, tốt cho sức khỏe, nhưng nếu chỉ “nạp” loại thực phẩm chức năng thôi thì chưa đủ, nó không thể là thần dược có thể thay thế các loại thực phẩm khác, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên vẫn là nguồn dưỡng chất dồi dào nhất, cung cấp đầy đủ muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng để giảm béo hoặc hạn chế khẩu phẩn ăn. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe của bạn mà thôi. Nó không thể thay thế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe hàng ngày bạn cần ăn uống có kế hoạch khoa học, đồng thời kết hợp với thể dục đều đặn.

Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, PGS. TS Trần Đáng khuyên người tiêu dùng phải hiểu thực phẩm chức năng chỉ là các sản phẩm hỗ trợ các chức năng trong cơ thể, tác dụng rất cơ bản:

– Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

– Tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật

– Hỗ trợ làm đẹp

– Hỗ trợ điều trị và tác hại của bệnh tật

– Hỗ trợ tạo ra sức khỏe

– Hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo

Tác dụng của thực phẩm chức năng:

– Tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch

– Trong TPCN có những hoạt chất giống thuốc, đánh trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, có cơ chế tác dụng như thuốc

– Tăng hiệu quả của thuốc , giảm tác dụng phụ của thuốc

Vì thế, người tiêu dùng cần hiểu đúng và lựa chọn TPCN phù hợp, có sự tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ để sử dụng đúng theo mục đích của bản thân.

Theo VnMedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

038 543 1355
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon